Dấu hiệu cần thay lốp xe máy ngay lập tức

08/11/2021
Tin tức

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng của xe máy, ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác lái của người điều khiển. Khi lốp xe gặp vấn đề bạn sẽ phải thay thế ngay lập tức để bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình trong quá trình tham gia giao thông. Vậy làm sao để biết khi nào cần thay lốp xe máy?

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng của xe máy, ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác lái của người điều khiển. Khi lốp xe gặp vấn đề bạn sẽ phải thay thế ngay lập tức để bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình trong quá trình tham gia giao thông. Vậy làm sao để biết khi nào cần thay lốp xe máy? Để nhận biết khi nào cần thay lốp xe máy, bạn có thể tham khảo những dấu hiệu chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Thành lốp xe bị nứt, phồng

dau-hieu-thay-lop-xe-01
Thành lốp xe bị nứt, phồng

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất cần thay lốp xe máy ngay lập tức đó là khi thành lốp xe bị nứt, phồng. Vấn đề xảy ra ở thành lốp xe đều có thể được kiểm tra trực quan, dễ dàng bằng cách quan sát mắt thường. Khi trên bề mặt thành lốp xe xuất hiện các khía cắt, khe nứt hay bị phồng thì lốp xe của bạn đang gặp vấn đề và bạn cần thay thế ngay để tránh ảnh hưởng đến sự an toàn khi lái xe. Lúc này bạn sẽ cần mang lốp đến trung tâm sửa chữa để họ thay thế bộ lốp mới. 

Lốp xe sử dụng trong thời gian dài

Lốp xe máy cũng có thời hạn sử dụng nhất định. Nếu lốp xe đã sử dụng trong một thời gian dài thì cũng đến lúc bạn cần thay thế, lắp đặt mới để đảm bảo quá trình di chuyển an toàn. Thời hạn sử dụng của lốp xe thường được ghi trên lốp và có thể sử dụng trong khoảng 5 năm do cao su sẽ bị hao mòn theo thời gian, môi trường. Lốp xe sử dụng trong thời gian lâu có thể cấu trúc đã bị hư hỏng và bạn cần kiểm tra kỹ càng để thay thế vào thời điểm phù hợp. 

Gai lốp bị mài mòn

dau-hieu-thay-lop-xe-03
Gai lốp bị mài mòn

Phần vỏ lốp xe máy sẽ được sản xuất với độ sâu nhất định để cung cấp sức kéo chính xác cho xe của bạn. Khi gai lốp bị mài mòn do quá trình di chuyển trên xe, xe của bạn sẽ dễ gặp các vấn đề về việc xử lý. Bạn có thể quan sát phần giới hạn mòn của lốp để nhận biết chúng đã bị mài mòn quá giới hạn hay chưa. Theo tiêu chuẩn thì giới hạn mòn của lốp xe máy sẽ là 1mm. Nếu lốp chạm ngưỡng giới hạn này thì bạn cần thay thế ngay để tránh xảy ra các vấn đề bất trắc khi di chuyển trên đường. 

Để tránh gặp tình trạng gai lốp mòn bất thường, bạn nên kiểm tra độ cân bằng của bánh xe 6 tháng/lần. Điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ bánh, khắc phục các vấn đề ở lốp hiệu quả và đảm bảo an toàn, thoải mái khi lái xe hơn.

Xe bị rung lắc, trượt dài khi di chuyển

Khi di chuyển, điều khiển xe máy tham gia giao thông và thấy xe bị rung lắc, trượt dài thì có thể vấn đề cũng đang nằm ở lốp xe của bạn. Xe rung lắc, trượt dài là dấu hiệu cho thấy phần lốp đang bị mài mòn và giảm độ bám, độ ma sát với mặt đường. Điều này dẫn đến việc khó duy trì lực kéo và đôi khi dừng xe thì bạn sẽ bị trượt dài, khó kiểm soát. Đây là dấu hiệu khá nguy hiểm cho người tham gia giao thông và bạn sẽ cần thay lốp xe mới ngay để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình. 

Dựa theo số km trên đồng hồ di chuyển

Để nhận biết dấu hiệu cần thay thế lốp xe máy, bạn cũng có thể quan sát số km trên đồng hồ di chuyển của xe. Từng loại lốp xe của các hãng sản xuất khác nhau cũng sẽ có quy định về số km đi được. 

  • Ở địa hình bằng phẳng tiêu chuẩn, thường lốp xe máy sẽ có khả năng di chuyển khoảng 10.000 - 15.000km.
  • Ở địa hình gập ghềnh nhiều sỏi đá, lốp xe sẽ có khả năng di chuyển trong khoảng km ngắn hơn, dao động từ 6.0000-10.000 km.

Sau quãng đường này, bạn sẽ cần thay thế lốp mới để đảm bảo độ ma sát, bám dính với mặt đường, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. 

Trên bài viết đã chia sẻ những dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay lốp xe máy, hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn lựa chọn lốp, thay thế lốp xe máy phù hợp thì hãy tìm đến ngay với Tin phụ tùng xe máy. Chúng tôi sẽ nhanh chóng đáp ứng, hỗ trợ nhu cầu khách hàng ngay qua hotline 0916877770!

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bảo dưỡng xe máy honda gồm những gì? Địa chỉ bảo dưỡng xe máy honda uy tín

Bảo dưỡng xe máy honda gồm những gì? Địa chỉ bảo dưỡng xe máy honda uy tín

Xe máy honda có rất nhiều loại có cấu tạo các chi tiết máy, bộ phận khác nhau...
Làm thế nào để khắc phục bệnh rung đầu trên xe tay ga?

Làm thế nào để khắc phục bệnh rung đầu trên xe tay ga?

Rung đầu xe là tình trạng xuất hiện ngay khi bạn vừa khởi động xe hoặc đang di...
Cách chạy xe máy tiết kiệm xăng nhất định bạn phải biết

Cách chạy xe máy tiết kiệm xăng nhất định bạn phải biết

Mỗi một dòng xe máy cung cấp trên thị trường đều có mức tiêu hao nhiên liệu riêng....
Xe máy để lâu ngày không nổ máy phải làm sao?

Xe máy để lâu ngày không nổ máy phải làm sao?

Xe máy để lâu ngày không nổ máy có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Mỗi nguyên...
Bao lâu nên thay dầu nhớt xe máy một lần

Bao lâu nên thay dầu nhớt xe máy một lần

Đối với xe máy, sau một thời gian sử dụng, di chuyển bạn sẽ cần thực hiện thay...
Có nên bảo dưỡng xe máy ở hãng không? Bảo dưỡng xe máy ở đâu uy tín?

Có nên bảo dưỡng xe máy ở hãng không? Bảo dưỡng xe máy ở đâu uy tín?

Bảo dưỡng xe máy định kỳ là công việc vô cùng cần thiết và quan trọng. Khi bảo...