Khi nào cần thay bình ắc quy xe máy? Nhận biết các dấu hiệu cụ thể

29/10/2021
Tin tức

Ắc quy là một bộ phận vô cùng quan trọng trong mỗi chiếc xe máy. Ắc quy cũng có tuổi thọ sử dụng riêng biệt và cần được thay thế định kỳ để đảm bảo duy trì hoạt động của xe ổn định. T

Ắc quy là một bộ phận vô cùng quan trọng trong mỗi chiếc xe máy. Ắc quy cũng có tuổi thọ sử dụng riêng biệt và cần được thay thế định kỳ để đảm bảo duy trì hoạt động của xe ổn định. Tuy là một bộ phận quan trọng nhưng nhiều người sở hữu xe máy hiện nay vẫn chưa quan tâm đến ắc quy. Vì thế, trong bài viết dưới đây, TN phụ tùng xe máy sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vai trò, tuổi thọ cũng như dấu hiệu cho thấy khi nào cần thay bình ắc quy xe..

 

thay-binh-ac-quy-xe-may-03

Vai trò của bình ắc quy xe máy

Ắc quy xe máy là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình khởi động xe, bật các chức năng xi nhan, còi, đèn pha... Ắc quy có tác dụng giúp biến đổi năng lượng hóa thành điện năng để hỗ trợ sử dụng các thiết bị điện trên xe máy như còi, đèn, phanh, xi nhan,.... Hai loại ắc quy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là ắc quy nước và ắc quy khô. 

Tuổi thọ của bình ắc quy xe máy

Hai phân loại phổ biến nhất của ắc quy xe máy là ắc quy nước và ắc quy khô. Tùy theo từng loại ắc quy mà tuổi thọ, ưu nhược điểm cũng như mức giá thay thế, lắp đặt sẽ khác nhau. 

Ắc quy nước 

Cấu tạo sở hữu bản cực chì, dùng dung dịch axit sunfuric loãng. Tuổi thọ của loại ắc quy này dao động khoảng 2 năm, thời gian sử dụng sau một lần nạp thường được lâu hơn. so với loại ắc quy còn lại. Khi mua và thay thế ắc quy nước bạn sẽ không cần lo lắng về độ mới vì tất cả ắc quy nước đều mới 100%. Sở dĩ có khẳng định này bởi ắc quy nước khi dùng mới đổ nước. 

Ắc quy khô 

Là loại ắc quy kín khí, có tuổi thọ cao hơn so với ắc quy nước, dao động ở khoảng 3 năm tùy theo cách sử dụng và bảo quản. Ắc quy khô có thời gian sử dụng sau một lần nạp được ít hơn so với ắc quy nước. Khi mua ắc quy khô bạn cũng không được đảm bảo phụ tùng mới 100% vì ắc quy thường được nạp điện sẵn nên phải tìm mua tại những địa chỉ uy tín, tránh mua hàng đã qua sử dụng. 

Khi nào cần thay bình ắc quy xe máy?

Bình ắc quy xe máy sẽ cần thay thế định kỳ khi đến thời hạn sử dụng. Để nhận biết khi nào cần thay bình ắc quy xe máy, bạn có thể dựa vào thời gian sử dụng bình hay qua các dấu hiệu quan sát bằng mắt thường. 

 

thay-binh-ac-quy-xe-may-02

Dựa vào thời gian sử dụng

Với các bình ắc quy nước, nếu thời gian sử dụng dao động trong vòng từ 2 - 3 năm thì chắc chắn bạn cần phải thay thế mới. Còn với bình ắc quy khô thì khi sử dụng được khoảng 3 - 4 năm cũng cần thay thế ắc quy mới. 

Dựa vào dấu hiệu quan sát trực tiếp

Có rất nhiều dấu hiệu quan sát trực tiếp giúp nhận biết khi nào cần thay bình ắc quy xe máy mà bạn có thể tham khảo như: 

  • Bình ắc quy phồng rộp, có các vết rỉ bẩn bám hay chảy ở trên bề mặt nghĩa là ắc quy đang gặp vấn đề cần kiểm tra, thay thế. 
  • Khi bạn ngửi thấy mùi như khét, cháy hay một số dấu hiệu như còi kêu yếu - chập chờn, đèn sáng yếu - mờ, xi nhan nhấp nháy yếu - không lên xi nhan thì nghĩa là ắc quy cũng đang có vấn đề, cần thay thế mới. 
  • Khi vặn chìa khóa xe để nổ máy nhưng ở xe số không sáng chữ N, kim xăng không chạy và ở xe gas đèn báo lỗi động cơ, nhấp nháy thì cũng là dấu hiệu ắc quy chập chờn, cần thay thế. 

Ngoài ra nếu ắc quy đã hỏng thì bạn sẽ không thể nổ máy được và cần phải thay thế ngay nếu muốn sử dụng phương tiện. 

Việc nắm rõ tuổi thọ của từng loại ắc quy và nhận biết dấu hiệu ắc quy đang gặp vấn đề sẽ giúp bạn kịp thời thay thế, tránh làm ảnh hưởng đến quá trình tham gia giao thông hơn. Bạn cũng nên đến những địa chỉ cung cấp phụ tùng xe uy tín để mua ắc quy tốt, phù hợp với loại xe sử dụng. 

TN phụ tùng xe máy sẵn sàng tiếp nhận mọi nhu cầu, thắc mắc về thay thế ắc quy cho khách hàng, khi bạn có vấn đề hãy gọi ngay tới hotline 0916877770 để chúng tôi hỗ trợ kịp thời nhất!

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bảo dưỡng xe máy honda gồm những gì? Địa chỉ bảo dưỡng xe máy honda uy tín

Bảo dưỡng xe máy honda gồm những gì? Địa chỉ bảo dưỡng xe máy honda uy tín

Xe máy honda có rất nhiều loại có cấu tạo các chi tiết máy, bộ phận khác nhau...
Làm thế nào để khắc phục bệnh rung đầu trên xe tay ga?

Làm thế nào để khắc phục bệnh rung đầu trên xe tay ga?

Rung đầu xe là tình trạng xuất hiện ngay khi bạn vừa khởi động xe hoặc đang di...
Cách chạy xe máy tiết kiệm xăng nhất định bạn phải biết

Cách chạy xe máy tiết kiệm xăng nhất định bạn phải biết

Mỗi một dòng xe máy cung cấp trên thị trường đều có mức tiêu hao nhiên liệu riêng....
Xe máy để lâu ngày không nổ máy phải làm sao?

Xe máy để lâu ngày không nổ máy phải làm sao?

Xe máy để lâu ngày không nổ máy có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Mỗi nguyên...
Bao lâu nên thay dầu nhớt xe máy một lần

Bao lâu nên thay dầu nhớt xe máy một lần

Đối với xe máy, sau một thời gian sử dụng, di chuyển bạn sẽ cần thực hiện thay...
Có nên bảo dưỡng xe máy ở hãng không? Bảo dưỡng xe máy ở đâu uy tín?

Có nên bảo dưỡng xe máy ở hãng không? Bảo dưỡng xe máy ở đâu uy tín?

Bảo dưỡng xe máy định kỳ là công việc vô cùng cần thiết và quan trọng. Khi bảo...