Làm thế nào để khắc phục bệnh rung đầu trên xe tay ga?

22/11/2021
Tin tức

Rung đầu xe là tình trạng xuất hiện ngay khi bạn vừa khởi động xe hoặc đang di chuyển trên xe với tốc độ dưới 30km/h. Tình trạng này sẽ khiến bạn cảm thấy đầu xe rung lắc mỗi khi lên ga và gây khó khăn cho bạn trong quá trình di chuyển.

Rung đầu xe là tình trạng xuất hiện ngay khi bạn vừa khởi động xe hoặc đang di chuyển trên xe với tốc độ dưới 30km/h. Tình trạng này sẽ khiến bạn cảm thấy đầu xe rung lắc mỗi khi lên ga và gây khó khăn cho bạn trong quá trình di chuyển. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng rung đầu trên xe tay ga? Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, bạn hãy tham khảo ngay nguyên nhân, cách xử lý trong bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng rung đầu trên xe ga

bang-gia-xe-yamaha-moi-nhat-hom-nay

Do nồi xe bị bám bụi 

Khi xe vận hành được khoảng từ 4000 - 5000km thường bụi bẩn sẽ bám nhiều vào mặt bố ba càng, chuông hay các trục. Tình trạng nồi xe bị bám bụi sau một thời gian sử dụng cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng rung đầu trên xe ga. Hay bảo dưỡng, vệ sinh không sạch hết bụi bẩn cũng khiến xe bị rung đầu. 

Do chất lượng giao thông

Đặc biệt, yếu tố về chất lượng giao thông cũng ảnh hưởng lớn đến đầu xe và khiến chúng dễ bị rung lắc trong quá trình di chuyển. Bởi đường xá ở nước ta có chất lượng xấu, tình trạng tắc đường, kẹt xe bắt gặp rất nhiều nên xe thường không được chạy ở tầm ga tốt nhất. Việc vừa bóp phanh vừa lên ga do ảnh hưởng của chất lượng giao thông sẽ khiến xe nhanh xuống cấp, chuông không được tiếp xúc tốt nhất sinh ra ma sát trượt nhiều gây chai bố, dẫn đến xe bị lì máy, không bốc, hao xăng.

Do thời tiết 

Tiêu chuẩn sản xuất hầu hết các linh kiện, phụ tùng của nồi xe tay ga đều được sản xuất ở nước xứ lạnh nên quen với thời tiết nước đó. Khi sử dụng ở Việt Nam, vào những thời tiết khắc nghiệt quá nóng thì các chi tiết ở nồi xe tay ga sẽ dễ bị hao mòn, hư hỏng hơn. 

Ngoài ra còn có các nguyên nhân như dùng lò xo kém chất lượng hay momen xoắn của xe yếu cũng gây ra tình trạng rung đầu xe. 

Cách xử lý tình trạng rung đầu trên xe tay ga

Để xử lý tình trạng rung đầu trên xe tay ga, bạn sẽ cần xác định rõ nguyên nhân để xử lý dứt điểm hoặc thực hiện theo những lời khuyên dưới đây:  

benh-rung-lac-dau-o-tren-xe-ga-02
Cách xử lý tình trạng rung đầu trên xe tay ga
  • Định kỳ vệ sinh nồi xe: Sau khi đi khoảng 8000km và bạn có cảm giác lái xe bị ỳ, rung đầu thì nên đến các trung tâm bảo dưỡng để vệ sinh nồi xe cùng các bộ phận khác như bi nồi, dây curoa, phần chuông nồi, bố ba càng, hay là bộ phận lò xo ba càng.
  • Thay nhớt định kỳ: Thời gian thay nhớt cũng rất quan trọng, bạn cần chọn loại nhớt phù hợp với xe và thay dầu lap sau 3 lần thay dầu máy để giúp xe hoạt động êm ái hơn. 
  • Thay thế, kiểm tra và vệ sinh các bộ phận như kim phun xăng điện tử sau 12000km, nước làm mát sau 15000km, lọc gió sau 8000km để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định, không hao xăng, tránh rung đầu hay có tiếng hú. 

Lưu ý khi sử dụng xe để tránh gặp tình trạng rung đầu 

Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ về những lưu ý khi sử dụng xe dưới đây để tránh gặp tình trạng rung đầu, giảm chất lượng hoạt động của động cơ.  

  • Sau khi xe đi được khoảng 10.000km hoặc cảm thấy xe bị ỳ, rung đầu, khó lên ga thì bạn nên đi bảo dưỡng toàn bộ các bộ phận của xe. 
  • Bi nồi của xe cần được vệ sinh, thay mới khi gặp các vấn đề mòn hay móp để. 
  • Khởi động xe đúng cách, bật chìa khóa để làm nóng động cơ rồi mới tăng ga di chuyển để cảm biến xe hoạt động bình thường, tránh lỗi ở IC. 
  • Duy trì tốc độ di chuyển ổn định, tránh tình trạng tăng vọt ga đột ngột hay chạy xe chậm trong thời gian dài. 

Với những chia sẻ trên bài viết, hy vọng chúng tôi đã giải đáp được “làm thế nào để khắc phục bệnh rung đầu trên xe tay ga?”. Để bảo dưỡng xe uy tín, đảm bảo chất lượng và an toàn cho chính bản thân mình, bạn hãy tìm đến ngay với Mr.Tin, liên hệ qua hotline 0916877770 để được tư vấn và hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu thay thế phụ tùng, bảo dưỡng nhanh nhất! 



Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bảo dưỡng xe máy honda gồm những gì? Địa chỉ bảo dưỡng xe máy honda uy tín

Bảo dưỡng xe máy honda gồm những gì? Địa chỉ bảo dưỡng xe máy honda uy tín

Xe máy honda có rất nhiều loại có cấu tạo các chi tiết máy, bộ phận khác nhau...
Cách chạy xe máy tiết kiệm xăng nhất định bạn phải biết

Cách chạy xe máy tiết kiệm xăng nhất định bạn phải biết

Mỗi một dòng xe máy cung cấp trên thị trường đều có mức tiêu hao nhiên liệu riêng....
Xe máy để lâu ngày không nổ máy phải làm sao?

Xe máy để lâu ngày không nổ máy phải làm sao?

Xe máy để lâu ngày không nổ máy có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Mỗi nguyên...
Bao lâu nên thay dầu nhớt xe máy một lần

Bao lâu nên thay dầu nhớt xe máy một lần

Đối với xe máy, sau một thời gian sử dụng, di chuyển bạn sẽ cần thực hiện thay...
Có nên bảo dưỡng xe máy ở hãng không? Bảo dưỡng xe máy ở đâu uy tín?

Có nên bảo dưỡng xe máy ở hãng không? Bảo dưỡng xe máy ở đâu uy tín?

Bảo dưỡng xe máy định kỳ là công việc vô cùng cần thiết và quan trọng. Khi bảo...
Chia sẻ 4 cách lựa chọn vỏ xe tốt nhất hiện nay

Chia sẻ 4 cách lựa chọn vỏ xe tốt nhất hiện nay

Vỏ xe hay lốp xe là một bộ phận vô cùng quan trọng trong cấu tạo của mỗi...