Một số điểm lưu ý để chạy xe máy an toàn trong mùa mưa

11/11/2021
Tin tức

Thời tiết ngày mưa bão là một trong những nguy cơ tiềm ẩn gây nên các vụ tai nạn đáng tiếc khi di chuyển trên đường. Vào ngày mưa bão, mặt đường thường trơn trượt và che khuất tầm nhìn khiến người điều khiển xe máy gặp khó khăn.

Thời tiết ngày mưa bão là một trong những nguy cơ tiềm ẩn gây nên các vụ tai nạn đáng tiếc khi di chuyển trên đường. Vào ngày mưa bão, mặt đường thường trơn trượt và che khuất tầm nhìn khiến người điều khiển xe máy gặp khó khăn. Chính bởi thế người điều khiển xe máy trong thời tiết mưa bão cần phải chú ý đến rất nhiều yếu tố như tốc độ, khoảng cách, đèn xe và độ mòn của lốp xe. Để đảm bảo chạy xe máy an toàn trong mùa mưa, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về một số điểm lưu ý khi chạy xe. 

Xem thêm

- Dịch vụ bảo dưỡng xe máy gồm những gì

- Vì sao cần bảo dưỡng xe máy thường xuyên

Giữ khoảng cách an toàn với xe đằng trước

chay-xe-may-an-toan-trong-mua-mua-01

 

Vào những ngày mưa, lưu ý quan trọng bạn cần ghi nhớ khi điều khiển xe máy tham gia giao thông chính là phải giữ khoảng cách an toàn với xe đằng trước. Khoảng cách an toàn với xe đằng trước nên được kéo dài gấp đôi chiều dài thân xe để tăng khả năng phán đoán, xử lý tình huống tốt hơn. Không nên chạy bên cạnh hay đi quá gần với ôtô bởi di chuyển trong trời mưa thường ôtô sẽ tạo sóng nước từ dưới gầm và có thể khiến bạn té ngã, hoặc vướng phải tai nạn liên hoàn.

Giữ đều tay ga, đi xe ở số thấp

Trong quá trình tham gia giao thông ngày mưa bão, bạn nên lưu ý giữ đều tay ga hoặc đi xe ở số thấp (nên đi số 2). Đặc biệt, các chị em phụ nữ thường có tay lái yếu nên hãy di chuyển ở tốc độ chậm, giữ ga đều tay để xử lý kịp các tình huống bất ngờ phát sinh. Việc di chuyển chậm rãi, giữ đều tay ga cũng sẽ giúp hạn chế tình trạng nước ngập vào trong ống xả gây chết máy nếu đi vào khu ngập sâu. Trong trường hợp đường quá đông, gió mạnh và khó có thể giữ đều tay ga thì bạn nên tắt máy để dắt bộ. 

Bật đèn cốt hoặc đèn sương mù

Nền trời trong ngày giông bão lúc nào cũng tối tăm, âm u hơn so với những ngày bình thường. Vì thế, khi tham gia điều khiển xe máy trong những ngày giông bão, bạn nên chú ý đến việc bật đèn cốt hay đèn sương mù ở xe lên. Việc bật đèn trên xe sẽ giúp bạn quan sát được đường di chuyển tốt hơn, đồng thời nó cũng là dấu hiệu để các phương tiện khác nhận biết hướng đi của bạn. Đặc biệt, bạn cần lưu ý tránh bật đèn pha vào ngày mưa bão bởi sẽ khiến xe chạy đối diện lóa mắt, gây khó khăn khi tham gia giao thông.

Mặc áo mưa, đội mũ bảo hiểm đúng cách

chay-xe-may-an-toan-trong-mua-mua-03

Mặc áo mưa, đội mũ bảo hiểm đúng cách

Mũ bảo hiểm luôn là trang bị cần thiết để tham gia giao thông an toàn, bạn nên cài chặt dây đeo sát khuôn mặt để tránh lật hay bay khỏi đầu. Đồng thời trong ngày mưa bão, cùng với mũ bảo hiểm bạn sẽ cần trang bị thêm áo mưa. Bạn cần lưu ý mặc áo mưa và đội mũ bảo hiểm đúng cách để tránh gây khó khăn, vướng víu khi di chuyển cũng như đảm bảo an toàn cho chính bản thân. Với các loại áo mưa cánh dơi, tà trước bạn không nên phủ trước đèn xe còn tà sau thì nên cuốn lại gọn để tránh vướng vào bánh xe. Nên hạn chế dùng loại áo mưa giấy bỏng vì nó có thiết kế thùng thình, tạo lực cản gió lớn. 

Hạ thấp đầu để quan sát

Tình trạng mưa xối xả kèm theo sương mù cùng nền trời âm u sẽ khiến tầm nhìn, quan sát của bạn trở nên kém hơn. Việc hạ thấp đầu để quan sát sẽ là lựa chọn tối ưu giúp nước mưa không tạt vào mắt và dễ quan sát ổ gà ẩn hơn. Đồng thời bạn nên lưu ý tránh đi vào các vạch kẻ trên đường hay vệt màu loang cầu vồng bởi nó rất trơn trượt, dễ làm ngã xe và gây tai nạn. 

Tân trang, bảo dưỡng xe trước mùa mưa

chay-xe-may-an-toan-trong-mua-mua-04

Tân trang, bảo dưỡng xe trước mùa mưa

Việc tân trang, bảo dưỡng xe trước mùa mưa gió sẽ giúp đảm bảo an toàn cho chính bản thân người tham gia, điều khiển phương tiện giao thông. Bạn nên chú ý bảo dưỡng dầu máy và bổ sung áp lực khí cho lốp xe để hạn chế trơn trượt, chệch bánh khi di chuyển. Đồng thời, đèn xe và phần ống bô cũng cần bảo dưỡng để duy trì hoạt động ổn định. 

TIN phụ tùng xe máy là địa chỉ chuyên cung cấp và phân phối dòng sản phẩm phụ tùng xe máy uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cũng đáp ứng nhu cầu của khách hàng với nhiều dịch vụ hỗ trợ thay dầu nhớt, bảo trì, bảo dưỡng xe an toàn.

Vì thế, nếu bạn cần hỗ trợ bảo dưỡng xe máy để chạy xe an toàn trong mùa mưa bão, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0916877770!

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bảo dưỡng xe máy honda gồm những gì? Địa chỉ bảo dưỡng xe máy honda uy tín

Bảo dưỡng xe máy honda gồm những gì? Địa chỉ bảo dưỡng xe máy honda uy tín

Xe máy honda có rất nhiều loại có cấu tạo các chi tiết máy, bộ phận khác nhau...
Làm thế nào để khắc phục bệnh rung đầu trên xe tay ga?

Làm thế nào để khắc phục bệnh rung đầu trên xe tay ga?

Rung đầu xe là tình trạng xuất hiện ngay khi bạn vừa khởi động xe hoặc đang di...
Cách chạy xe máy tiết kiệm xăng nhất định bạn phải biết

Cách chạy xe máy tiết kiệm xăng nhất định bạn phải biết

Mỗi một dòng xe máy cung cấp trên thị trường đều có mức tiêu hao nhiên liệu riêng....
Xe máy để lâu ngày không nổ máy phải làm sao?

Xe máy để lâu ngày không nổ máy phải làm sao?

Xe máy để lâu ngày không nổ máy có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Mỗi nguyên...
Bao lâu nên thay dầu nhớt xe máy một lần

Bao lâu nên thay dầu nhớt xe máy một lần

Đối với xe máy, sau một thời gian sử dụng, di chuyển bạn sẽ cần thực hiện thay...
Có nên bảo dưỡng xe máy ở hãng không? Bảo dưỡng xe máy ở đâu uy tín?

Có nên bảo dưỡng xe máy ở hãng không? Bảo dưỡng xe máy ở đâu uy tín?

Bảo dưỡng xe máy định kỳ là công việc vô cùng cần thiết và quan trọng. Khi bảo...