Một vài dấu hiệu nhận biết xe máy đang hết nhớt và cách xử lý

28/09/2021
Tin tức

Để có thể nhận biết được xe máy đang trong tình trạng hết nhớt là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm đến. Vì dầu nhớt có vai trò rất quan trọng trong vận hành động cơ xe.

Để có thể nhận biết được xe máy đang trong tình trạng hết nhớt là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm đến. Vì dầu nhớt có vai trò rất quan trọng trong vận hành động cơ xe. Nếu hết dầu nhớt mà bạn không phát hiện thì sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến xe máy. Bài viết dưới đây,  TIN PHỤ TÙNG XE MÁY sẽ chia sẻ cho bạn cách nhận biết xe máy đang hết nhớt và cách xử lý hiệu quả nhất.

Những dấu hiệu nhận biết xe máy đang hết nhớt

Đối với dòng xe tay ga thì dấu hiệu nhận biết xe hết nhớt sẽ khác với dòng xe số và các loại xe khác. Nhưng chung quy lại tất cả xe máy khi hết nhớt đều có dấu hiệu và có ảnh hưởng xấu đến xe của bạn.

Việc bạn biết xe máy của mình đang có trình trạng hết nhớt càng sớm thì bạn càng giảm được độ hư của xe máy. Bạn có thể biết hết nhớt qua những dấu hiệu sau: 

 

cach-kiem-tra-dau-nhot-xe-may-01

Xe sẽ chạy yếu hơn bình thường

Dấu hiệu nhận biết xe máy đang hết nhớt mà bạn có thể dễ thấy nhất là xe máy của bạn sẽ hoạt động yếu hơn bình thường. Đó là do động cơ của máy không còn trơn tru như trước, làm cho khả năng vận hành khó khăn, xe sẽ ì ạch mặc dù tăng ga nhưng vẫn không hiệu quả.

Xe máy nhanh nóng máy

Nóng máy, nóng bô, hay xe máy xả ra khói đen cũng cảnh báo tình trạng động cơ của xe đang hết dầu nhớt. Nguyên nhân là do ma sát của động cơ khi không còn nhớt nữa. Lượng bụi bặm sẽ làm cho lực ma sát tăng cao. Thời gian nóng máy sẽ diễn ra bằng 1 nửa hau ⅓ thời gian bình thường.

Có những âm thanh kì lạ

cach-kiem-tra-dau-nhot-xe-may-02

 

Nếu động cơ xe đang thiếu dầu nhớt thì khi xe hoạt động sẽ gây ra nhiều tiếng động lạ. Thi thoảng bạn còn có thể nghe thấy tiếng hú ở phía sau xe. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy mang xe ngay đến các trung tâm sửa chữa xe uy tín để được kiểm tra xe.

Kiểm tra không thấy nhớt

Nếu xe máy hết dầu nhớt thì khi bạn kiểm tra bằng que thử dầu sẽ không thấy dầu trên que. Điều này có nghĩa là xe của bạn đang trong tình trạng hết dầu hoàn toàn. Khi đó, bạn cần đưa xe máy của mình đến cơ sở sửa xe máy để kiểm tra tình hình.

Thời điểm nào thay nhớt là tốt nhất

Khi bạn mua xe, sẽ được khuyến cáo về thời gian thay nhớt để xe máy có thể hoạt động ổ định nhất có thể. Nếu bạn quên hỏi hay chưa rành về vấn đề thay nhớt, hãy tham khảo những mốc thời gian sau đây:

Thời gian thay dầu tốt nhất cho xe máy

  • Khi xe đã đi được tầm 1500
  • Khi đi được 500 km tiếp theo
  • 1000 km để loại bỏ được những mạt sẵn trong động cơ xe máy
  • Nếu đi được 1000 km, nếu bạn đã thay dùng gốc hoặc dầu bán tổng hợp thì đến 1000 - 1500 km bạn sẽ phải thay một lần. Nếu dầu nhớt tổng hợp thì có thể đi được từ 3000 - 4000 km mới phải thay

Chú ý khi thay dầu nhớt cho xe máy

cach-kiem-tra-dau-nhot-xe-may-03

Khi bạn thay mới dầu nhớt thì cần quan tâm đến loại dầu nhớt cung dung tích nhớt sao cho phù hợp với tùy loại xe. Không được dùng bừa bãi dâu nhớt để tránh không làm ảnh hưởng đến xe máy.

Hơn nữa, đối với những ai đang đi xe tay ga mà cảm thấy nhớt bị hao mòn quá nhanh tìm cũng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có thể khắc phục càng sớm càng tốt. Bình thường, nếu gặp tình trạng này, đa số chủ xe sẽ xử lý tình trạng hở bạc của xe. 

Ngoài ra, nếu bạn gặp tình huống dầu nhớt của xe máy đang bị gỉ liên tục thì bạn nên kiểm tra lại tình trạng của xe, để có thể khắc phục sớm nhất và để xe máy có thể hoạt động bình thường. 

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể biết được những dấu hiệu để nhận biết xe máy đang hết nhớt và đưa ra cách xử lý phù hợp nhất. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về việc thay dầu nhớt cho xe máy, hãy liên lệ với TIN qua hotline:  0916877770 để được tư vấn cụ thể hơn cho “chiến mã” của bạn.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bảo dưỡng xe máy honda gồm những gì? Địa chỉ bảo dưỡng xe máy honda uy tín

Bảo dưỡng xe máy honda gồm những gì? Địa chỉ bảo dưỡng xe máy honda uy tín

Xe máy honda có rất nhiều loại có cấu tạo các chi tiết máy, bộ phận khác nhau...
Làm thế nào để khắc phục bệnh rung đầu trên xe tay ga?

Làm thế nào để khắc phục bệnh rung đầu trên xe tay ga?

Rung đầu xe là tình trạng xuất hiện ngay khi bạn vừa khởi động xe hoặc đang di...
Cách chạy xe máy tiết kiệm xăng nhất định bạn phải biết

Cách chạy xe máy tiết kiệm xăng nhất định bạn phải biết

Mỗi một dòng xe máy cung cấp trên thị trường đều có mức tiêu hao nhiên liệu riêng....
Xe máy để lâu ngày không nổ máy phải làm sao?

Xe máy để lâu ngày không nổ máy phải làm sao?

Xe máy để lâu ngày không nổ máy có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Mỗi nguyên...
Bao lâu nên thay dầu nhớt xe máy một lần

Bao lâu nên thay dầu nhớt xe máy một lần

Đối với xe máy, sau một thời gian sử dụng, di chuyển bạn sẽ cần thực hiện thay...
Có nên bảo dưỡng xe máy ở hãng không? Bảo dưỡng xe máy ở đâu uy tín?

Có nên bảo dưỡng xe máy ở hãng không? Bảo dưỡng xe máy ở đâu uy tín?

Bảo dưỡng xe máy định kỳ là công việc vô cùng cần thiết và quan trọng. Khi bảo...